vi en

Ý nghĩa của các đuôi tên miền Website

Trong thế giới công nghệ 4.0 hiện nay, mỗi ngày, lượng truy cập internet vào các trang web là một con số không thể đếm xuể. Chắc hẳn, đa số chúng ta đều biết thành phần cuối cùng đi kèm với dấu chấm sau mỗi tên trang web như: .com, .vn. Chúng được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, và được gọi là đuôi tên miền website. Nhưng hầu hết khi truy cập một trang web thì chúng ta thường nhập nó như một phản xạ có điều kiện mà ít khi hiểu hết được ý nghĩa của chúng.

Việc hiểu ý nghĩa của các tên miền Website cũng như mục đích sử dụng là điều rất quan trọng khi bạn chọn tên miền. Sau đây RU Media sẽ giúp bạn phân tích ý nghĩa của các đuôi tên miền Website phổ biến hiện nay. Bắt đầu thôi!

Ý nghĩa của các đuôi tên miền Website
Ý nghĩa của các đuôi tên miền Website

Tên miền website là gì?

Tên miền thường được chia thành 02 loại, bao gồm: tên miền quốc tế và tên miền quốc gia, được ngăn cách nhau bởi dấu “.” và được phân biệt bằng một số hậu tố tiêu biểu sau đây:

Ý nghĩa của các đuôi tên miền Website phổ biến hiện nay

1. “.com”

Đây là viết tắt của cụm từ “commercial”, có nghĩa tiếng Việt là “thương mại”. Hiện nay nó là tên miền được sử dụng rất phổ biến trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp đều đăng ký tên miền này bởi vì nó khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thương trường Internet.

Ý nghĩa của tên miền “.com”
Ý nghĩa của tên miền “.com”

2. “.net”

Tên miền “.net” được viết ra đầy đủ là “network”, có nghĩa là “mạng lưới”. Tên miền này thường được sử dụng bởi các công ty, tổ chức cung cấp các thiết bị và dịch vụ internet, kinh doanh website, các doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến hạ tầng internet.

Tên miền này tại Việt Nam cũng được sử dụng khá phổ biến, chỉ xếp thứ 3 sau tên miền .com và .vn.

Ý nghĩa của tên miền “.net”
Ý nghĩa của tên miền “.net”

3. “.biz”

Tên miền “.biz” là ký hiệu viết tắt của từ “Business”, thường dùng cho các trang web thương mại, các trang web nhỏ.

Ý nghĩa của tên miền “.biz”
Ý nghĩa của tên miền “.biz”

4. “.info”

Đây là từ viết tắt của cụm từ “information”, dịch ra tiếng việt có nghĩa là “thông tin”. Đuôi .info thường dùng để đặt tên cho các trang web cá nhân, trang web chia sẻ về tài nguyên, cung cấp thông tin. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net, .org.

Ý nghĩa của tên miền “.info”
Ý nghĩa của tên miền “.info”

5. “.org”

Đây là từ viết tắt của cụm từ “organization”, tạm dịch có nghĩa là “tổ chức”. Các trang web sử dụng đuôi .org thường là các trang web đại diện cho các tổ chức liên kết thương mại và phi lợi nhuận.

Ý nghĩa của tên miền “.org”
Ý nghĩa của tên miền “.org”

6. “.edu”

Tên miền này là từ viết tắt của cụm từ “education”, có nghĩa là “giáo dục”. Tên miền này là loại tên miền đặc biệt vì chỉ được phép sử dụng trong các tổ chức và đơn vị liên quan tới giáo dục, đào tạo. Các website các trường học, Bộ giáo dục cũng sử dụng đuôi tên miền này.

Ý nghĩa của tên miền “.edu”
Ý nghĩa của tên miền “.edu”

7. “.gov”

Đây là từ viết tắt của “government”. Từ này có nghĩa là “chính phủ”. Tên miền này là tên miền đặc biệt vì chỉ được phép sử dụng trong các đơn vị, tổ chức của nhà nước và chính phủ. Các cá nhân, tập thể không liên quan không được phép sử dụng tên miền này.

Ý nghĩa của tên miền “.gov”
Ý nghĩa của tên miền “.gov”

8. “.vn”

Tên miền “.vn” là 2 chữ cái đầu tiên trong cụm từ “Việt Nam”, là tên miền quốc gia Việt Nam. Tên miền này được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Nó có sức mạnh bảo vệ thương hiệu và khẳng định uy tín của doanh nghiệp trên thị trường Internet..

Thường thì các doanh nghiệp Việt Nam luôn mong muốn được sở hữu tên miền có đuôi .com và .vn.

Ý nghĩa của tên miền “.vn”
Ý nghĩa của tên miền website “.vn”

9. “.tv”

Đây là từ viết tắt của “television”.  Tên miền này phản ánh nội dung đa dạng, đa truyền thống của một website, thường được sử dụng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí, phổ biến là các trang phim, truyền thông, truyền hình.

Ý nghĩa của tên miền “.tv”
Ý nghĩa của tên miền “.tv”

10. “.name”

Đây là một loại tên miền đặc biệt. Nó chỉ được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một người nào đó và nội dung trên trang thường trình bày những hình ảnh hay các thông tin cá nhân liên quan đến người này.

Ý nghĩa của tên miền “.name”
Ý nghĩa của tên miền “.name”

Bạn vừa cùng RU Media điểm qua ý nghĩa của các đuôi tên miền Website phổ biến hiện nay. Mong rằng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn chọn lựa được tên miền phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

1 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

kích thước video tiktok chuẩn nhất
08/04/2024 Kích thước video TikTok chuẩn nhất 2024

Bạn đang muốn tạo video TikTok thu hút và hiển thị tối ưu trên mọi thiết bị? Bí quyết nằm ở việc sử dụng kích thước video TikTok chuẩn. Bài...

Chi tiết
27/10/2023 RU Media Tự Hào Giới Thiệu Linh Vật – Sự Kết Hợp Độc Đáo Giữa Công Nghệ và Sáng Tạo

RU Media – Giải pháp phù hợp cho Doanh nghiệp, hôm nay chúng tôi tự hào giới thiệu đến quý khách hàng và đối tác về Linh Vật của RU...

Chi tiết
Kích thước ảnh đăng Facebook mới nhất năm 2023
13/02/2023 Kích thước ảnh đăng Facebook mới nhất năm 2023

Hình ảnh ấn tượng, thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên chính là bí quyết để bạn giữ chân khách hàng. Bởi vậy, khi thiết kế ảnh đăng trên...

Chi tiết

DỊCH VỤ TẠI RU MEDIA

image image image image image

  ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

   Bằng cách nhấp vào Đăng ký, bạn đồng ý rằng bạn đã đọc qua Chính sách bảo vệ thông tin người dùng của RU Media

    Để lại số điện thoại

    Để lại số điện thoại của bạn. RU Media sẽ liên hệ tư vấn bạn sớm nhất

     MUA WEB MẪU